Mỗi trẻ em là một nghệ sĩ

Danh họa Picasso từng nhận xét: “Mỗi trẻ em là một nghệ sĩ”.

Cùng với ngôn ngữ, nghệ thuật được xem là môi trường tốt nhất để nuôi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện tư duy sáng tạo và nhân cách con người. Vì vậy, trẻ tiếp cận lĩnh vực này càng sớm càng tốt. Có ba lợi ích thiết thực nhất để chúng ta thấy rằng vì sao nên cho trẻ học mỹ thuật ngay từ những năm đầu đời, đặc biệt là hội họa.

  • Trẻ yêu thích mỹ thuật sẽ có cơ hội tốt hơn cho sự phát triển khả năng quan sát, ghi nhớ, trí tưởng tưởng, sự tin tin, biểu cảm, sáng tạo và lối suy nghĩ phân tích.
  • Trẻ cảm nhận được cái đẹp của hội họa sẽ giúp làm giàu thêm tâm hồn cho trẻ. Trẻ sẽ trưởng thành với nhân cách và tâm hồn trong sáng, nó vun đắp một hành trang đầy ắp lòng nhân ái và bao dung cho con người.
  • Trẻ yêu hội họa thường sẽ yêu văn chương, âm nhạc,… là những yếu tố tinh thần không thể thiếu trong đời sống con người mà chỉ khi trưởng thành mới thực sự phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, học Mỹ thuật không đồng nghĩa với trở thành họa sĩ

Nhiều phụ huynh cho con đi học vẽ, hay học các môn nghệ thuật khác với tâm thế lo lắng, băn khoăn rằng con mình học như vậy thực sự để trở thành một họa sĩ, nhạc sĩ, kiến trúc sư hay là một ai đó..? Rồi con con mình có đi vào con đường chuyên nghiệp hay không? Các cha mẹ luôn muốn con vẽ hay thực hành được những hành vi như mình mong muốn suy nghĩ mà vô tình làm mất đi cái tôi trong các “tác phẩm” của chúng (cái tôi ở đây chính là sự riêng biệt giữa các cá thể, cá nhân trong môi trường nhỏ là lớp học vẽ, trong môi trường lớn là xã hội con người). Vấn đề ở chỗ là cha mẹ có nhận định và đánh giá được cái đẹp, như thế nào là đẹp để định hướng và công nhận, đánh giá các sản phẩm của chúng không?

Trẻ con không nhìn nhận theo con mắt của người lớn. Giữ được sự hồn nhiên trong từng nét vẽ của trẻ em là điều rất khó. Vậy các mẹ đừng áp đặt bé của mình phải vẽ được thật giống một sự vật nào đó theo suy nghĩ của mình, mà hãy để các em tự do bay bổng trong nét vẽ của mình.

Một điều nữa thật quan trọng là các cha mẹ hãy cho con học với một tâm thế tự do tự tại, vì dù các con có đi theo con đường chuyên nghiệp nữa hay không không phải là vấn đề cần quá đặt nặng ở thời điểm này. Hãy nghĩ tới khi bé chúng ta không có điều kiện để học vẽ dù cực kỳ thích nên bây giờ đi xem triển lãm tranh cứ ù ù cạc cạc, không biết tranh người ta đẹp chỗ nào… ở một số nước dù là người làm vườn, công nhân… cũng có khả năng cảm thụ và hiểu biết một tác phẩm hay, một giai điệu đẹp… ấy là vì từ bé họ đã được “chạm” vào cái đẹp, thẩm mỹ đúng theo nhiều cách khác nhau.

Vì vậy, hãy nghĩ tới dù con mình sau này làm nghề gì, là ai, ở vị, cấp nào trong xã hội cũng sẽ đều là những con người biết thưởng thức cái đẹp của cuộc sống. Như vậy, những di sản, những tác phẩm hội họa, kịch, nhạc….nổi tiếng của cả thế giới đều sẽ không lạ lẫm quá đối với các con. Bởi vậy,

  • Học mỹ thuật là để hướng tới sự sáng tạo cho trẻ thông qua hội hoạ, các tác phẩm thủ công, khuyến khích trẻ hứng thú học tập đồng thời giúp trẻ phát triển toàn diện mọi mặt về khả năng cảm thụ, màu sắc, ngôn ngữ, trình bày.
  • Học mỹ thuật là để mang tới cho các em môi trường học tập sáng tạo tốt nhất được thể hiện qua ngôn ngữ Mỹ thuật, để các em có điều kiện phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần.
  • Học mỹ thuật là để các em có cơ hội khám phá, thể hiện cá tính của mình, gặp gỡ và giao lưu với bạn bè, được hoà mình vào môi trường “Mỹ thuật và Sáng tạo” hấp dẫn phong phú. Các em sẽ được giáo viên hướng dẫn kỹ thuật, kỹ năng vẽ và tiếp cận Mỹ thuật với phương pháp học tập hệ thống, bài bản, chuyên nghiệp để phát huy tối đa tính sáng tạo của mình.

Bài viết: THT

01 - thieu nhi

(Hình ảnh học vẽ tại Trung tâm đào tạo Mỹ Thuật DO ART).

[button text=”GỬI YÊU CẦU” icon=”fa-ticket” type=”btn-custom” size=”btn-sm” url=”https://doart.vn/gui-yeu-cau/” bg_color=”#1BC4DE” bg_hover_color=”#00b3ce” txt_color=”#ffffff” txt_hover_color=”#cef8ff”] [button text=”LIÊN HỆ” icon=”fa-ticket” type=”btn-custom” size=”btn-sm” url=”https://doart.vn/lien-he/” bg_color=”#1BC4DE” bg_hover_color=”#00b3ce” txt_color=”#ffffff” txt_hover_color=”#cef8ff”]

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *